Năng Lượng Mặt Trời Hoạt Động Như Thế Nào?

Lượng ánh sáng mặt trời chiếu xuống trái đất trong 1,5 giờ là đủ để đảm nhận toàn bộ năng lượng tiêu thụ của thế giới trong một năm. Công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện qua tấm quang điện (PV) hoặc qua gương tập trung bức xạ mặt trời. Năng lượng này có thể được sử dụng để phát điện hoặc lưu trữ trong pin hoặc kho nhiệt.

Bên dưới bạn có thể tìm những nguồn và thông tin cơ bản của bức xạ mặt trời, quang điện và tập trung năng lượng mặt trời công nghệ năng lượng nhiệt, tích hợp hệ thống lưới điện và các khía cạnh không phải phần cứng (soft cost chi phí mềm) của năng lượng mặt trời.

Năng Lượng Mặt Trời Hoạt Động Như Thế Nào

Bức xạ mặt trời (Solar radiation)

Bức xạ mặt trời là ánh sáng cũng được biết đến như bức xạ điện từ được phát ra bởi mặt trời. Trong khi mọi địa điểm trên trái đất nhận được một số ánh sáng mặt trời trong một năm, tổng số bức xạ mặt trời chiếu đến bất kỳ một điểm trên trái đất sẽ thay đổi. Công nghệ năng lượng mặt trời thu nhận những bức xạ này và biến nó thành những dạng năng lượng có ích.

Có 2 dạng chính của công nghệ năng lượng mặt trời quang điện (photovoltaic PV) và tập trung năng lượng nhiệt mặt trời (concentrating solar-thermal power CSP).

Những căn bản của quang điện photovoltaics (PV)

Bạn rất có thể quen thuộc với PV, được sử dụng các tấm pin mặt trời. Khi mặt trời chiếu trên tấm pin mặt trời, năng lượng từ ánh sáng mặt trời được hấp thụ bởi các phần tử PV bên trong tấm pin. Năng lượng này tạo ra các điện tích di chuyển để phản ứng với điện trường bên trong phần tử, gây ra dòng điện.

Đọc thêm:  Photovoltaics (Quang điện) - Các Công Nghệ Quang Điện?

Những căn bản của tập trung nguồn nhiệt mặt trời (CSP)

Hệ thống tập trung nguồn nhiệt mặt trời (CSP) sử dụng những tấm gương để phản chiếu và tập trung ánh sáng mặt trời trên những thùng chứa thu thập năng lượng mặt trời và chuyển đổi nó sang dạng nhiệt, cái mà có thể được sử dụng để sản xuất điện hoặc lưu trữ để sử dụng về sau. Nó được sử dụng chủ yếu trong các nhà máy điện lớn.

Những căn bản của hệ thống tích hợp

Công nghệ năng lượng mặt trời không kết thúc với việc phát ra điện bởi PV hay hệ thống CSP. Những hệ thống năng lượng này phải được tích hợp bên trong nhà, các doanh nghiệp và tồn tại lưới điện với sự pha trộn khác nhau của năng lượng truyền thống và những nguồn năng lượng tái tạo khác.

Những căn bản của chi phí mềm (Soft costs)

Một số của chi phí phi phần cứng, được biết đến như chi phí mềm, cũng tác động đến giá của
năng lượng mặt trời. Những chi phí này bao gồm giấy phép, tài chính, lắp đặt, cũng như những
chi phí mà công ty năng lượng phải chịu để có được khách hàng mới, tiền trả nhà cung cấp, và
bao gồm cả điểm cốt yếu của họ. Cho hệ thống điện mặt trời áp mái, chi phí mềm chiếm tỷ trọng
lớn nhất của tổng chi phí.

Những căn bản về năng lượng mặt trời

Năng lương mặt trời có thể giúp giảm chi phí điện, góp phần vào lưới điện có khả năng phục hồi, tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát điện dự phòng vào ban đêm và lúc mất điện khi được kết nối với bộ lưu trữ, và vận hành hiệu quả như nhau ở cả nhân rộng nhỏ và nhân rộng lớn.

Đọc thêm:  Photovoltaics (Quang điện) - Các Công Nghệ Quang Điện?

Những căn bản về công nghiệp điện mặt trời

Hệ thống điện mặt trời đến với tất cả hình dạng và kích thước. Hệ thống dân cư được tìm thấy trên các mái nhà, và các doanh nghiệp cũng đang chọn lắp đặt các tấm pin mặt trời. Các công ty tiện ích cũng đang xây dựng các nhà máy điện mặt trời lớn để cung cấp năng lượng đến tất cả khách hàng nối vào lưới.

Viết một bình luận